วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ปอกมะเขือให้สีน่ากินไม่หมอง

            เคล็ดลับการปอกมะเขือให้น่ากิน เวลาเราปอกมะเขือนั้นมักจะมีสีหมองไม่น่ารับประทานเวลาจัดขึ้นโต๊ะดุไม่น่าทานเอาเสียเลย เวลาที่เราปอกนั้น เราควรเตรียมน้ำเย็นใส่เกลือไว้ นำเอามะเขือลงไปแช่ความเค็มจะช่วยให้สีของมะเขือนั้นไม่หมอง ส่วนความเย็นของน้ำนั้นจะทำให้มะเขือมีความกรอบเอามากๆๆ
            แม่บ้านทั้งหลายลองนำวิธีนี้ไปทำดูนะค่ะจะช่วยสร้างความรับประทานให้กับโต๊ะอาหารของคุณแม่บ้านทั้งหลายได้อย่างแน่นอน

วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ดับกลิ่นคาวปลา

                การขจัดกลิ่นคาวปลาเวลาที่ต้มนั้นทำได้ง่ายมาก โดยให้คุณใส่ใบชาจีนลง 10 ใบ ใบชาจะช่วยดับกลิ่นคาวและทำให้ปลาต้มของคุณมีกลิ่นที่หอมชวนกินอย่างยิ่ง
              แค่นี้คุณก็สามารถลืมปัญหาเรื่องกลิ่นคาวไปได้เลย

ถั่วลิสงขาวน่ากิน

ถั่วลิสงเป็นถั่วที่มีราคาถูกและอร่อย
การที่เราจะซื้อถั่วมาต้มเอง เราจะต้องล้างถั่วให้สะอาดเพราะจะมีดินเกาะอยู่มาก และหลายครั้งพอเรานำไปต้มถั่วจะออกเป็นสีเหลืองๆไม่ขาว ดุไม่สะอาดน่ากิน
ดังนั้นเวลาต้มถั่วให้คุณแม่บ้านเติมสารส้มลงไปพอสมควร สารส้มจะช่วยให้ถั่วลิสงขาวสะอาดขึ้น แต่ระวังอย่าใส่ให้มาก เพราะอาจจะทำให้ถั่วเสียรถชาติได้

วันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ปลาหมึกพองมองดูน่ากิน

เวลาเรากินเย้นตาโฟเรามักจะเห็นว่ามีปลาหมึกชิ้นใหญ่ๆหรือเป็นตัวพองๆดูน่ากินอยู่ในเย็นตาโฟ
การจะทำให้ปลาหมึกพองดูน่ากินนั้นไม่ยากเลย เพียงคุณแม่บ้านนำปลาหมึกที่เตรียมไว้ไปแช่ในด่างขี้เถ้า ที่ตกตะกอนแล้วนั้นเอง แช่ไว้ 1-2 คืน แล้วจึงนำมาล้างน้ำให้สะอาดจนหมดกลิ่นขี้เถ้า
จากนั้นจึงนำไปทำเย็นตาดฟ คุณก็จะมีปลาหมึกที่ตัวโต เนื้อพองน่ากินเลยทีเดียว

วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ดับกลิ่นเครื่องในสัตว์

เครื่องในสัตว์ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ หมู หรือไก่ ก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีรสชาติอร่อยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะนำไปต้ม นึ่ง ทอด ยำ ผัด สารพัดวิธีที่สามารถจะทำได้
แต่หากเก็บไว้นานๆเครื่องในพวกนี้ก็จะส่งกลิ่นแรงพอสมควรคุณอาจจะเหม็นจนต้องทิ้งไปเลยก็ได้
ให้นำเหล้าขาวมาคลุกเคล้าเครื่องใน เหล้าขาวจะช่วยขจัดกลิ่นและเพิ่มรสชาติให้กับเครื่องในด้วย

วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ต้มผักให้สีสวย

           

  เวลาที่คุณแม่บ้านต้มผักนั้นผักมักมีสีซีดไม่น่ารับประทาน
              คุณสามารถทำให้ผักต้มมีสีสวยน่ากินได้ โดยขณะที่ต้มผักนั้นให้คุณบีบมะนาวลงไปสัก 1 ซีกแล้วคนให้ทั่ว เพียงเท่านี้ผักของคุณก้จะมีสีสันสดสวยน่ารับประทานเอามากๆๆ

ผัดผักให้กรอบ

คะน้า กระหล่ำ ที่มีก้านผัก เวลาผัดอาจจะแข็ง ไม่กรอบอร่อย คุณสามารถเปลี่ยนความแข็งให้เป็นความกรอบได้ เทคนิคเล็กๆน้อยๆของการผัดผักทำได้โดย
ขณะที่ผัดให้คุณพรมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นหาฝาหม้อมาปิดให้สนิท ทิ้งไว้สักครู่จนผักสุก เท่านี้ผักของคุณก็จะกรอบอร่อยอย่างแน่นอน

วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เก็บกระเทียมได้นาน

กระเทียมที่เราซื้อมาจากตลาดเวลาถ้าเราเก็บไว้นานๆๆกระเทียมจะฟ่อ หรือแฟบหายไปนั้นเองทำให้เสียของเรามีสูตรเด็ดมาฝากคุณแม่บ้านทุกๆๆท่านเลยค่ะ คือเราต้องปอกเปลือกกระเทียมออกแล้วล้างให้สะอาดนำไปแช่น้ำมันมะกอกไว้ รับรองว่าเก็บได้นานเป็นปี แถมกลิ่นของกระเทียมก็จะไม่หายหรือจางไป เวลาจะนำมาใช้ก็ล้างน้ำสะอาดเท่านั้นรองทำดูนะค่ะ

วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ต้มไข่ไม่ให้แตก



หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าเวลาต้มไข่ทำไมไข่ถึงแตก เวลาไข่แตกเวลาต้มนั้นมึกมีไข่ขาวแตกออกมานูนตะตุ่มตะปั่ม เรามีสูตรการต้มไข่แล้วไม่ให้แตกมาฝากค่ะ
คือให้เราใสน้ำส้มสายชูในไปในน้ำต้มไข่แค่นี้ก็หมดปัญหาไข่แตกแล้วอ่ะค่ะ จะทำให้ไข่ดูดีน่ารับประทาน

วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

กุ้งทอดตัวตรงน่ากิน

              หลายครั้งที่เราอยากกินกุ้งทอดที่อร่อยและน่ากินอย่างการทำกุ้งเทมปุระในอาหารญี่ปุ่น แต่ทอดทีไรกุ้งก็งอขดไม่น่ากินสูตรลับของการนำกุ้งมาทำนั้นอยู่ที่การทำกุ้ง ตอนที่เราเกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นข้างหลังออกให้เราใช้สันมีดกดตรงๆเพื่อให้หลังกุ้งตรงเวลาทอดแล้วจะน่าทานมากๆๆ

วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

มะนาวดองเวลาปรุงอาหารมักมีรสขม


            เมื่อเราตุ๋นเป็ดหรือขาหมูหรือนึ่งปลาใส่มะนาวนั้น ถ้าตุ๋นไม่ดีหลายคนคงเคยพบว่ารสชาติของมันขมนิดหน่อย นั้นเป็นเพราะรสขมจากน้ำมะนาวดองนั้นเอง
            สูตรลับที่จะตุ่นมะนาวดองให้อร่อยนั้นต้องฉีกเอาเนื้อออกเล็กน้อยแล้วคว้านเอาเมล็ดมะนาวออกมาให้หมด แต่ต้องระวังไม่ให้ผลมะนาวเสียรูปงั้นจะไม่น่ากิน
            การตุ๋นด้วยวิธีนี้จะทำให้ได้รสชาติที่เค็มกำลังดีและมีความกลมกล่อม ไม่มีรสขมอย่างแน่นอน

วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ลดความขมของกาแฟ

             กาแฟเป็นเครื่องดื่มยามเช้าก่อนการออกไปทำงาน ที่ช่วยทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า รสชาติของกาแฟนั้นขม บางคนที่ไม่ชอบรสขมมากก็จะเติมครีมเทียม น้ำตาล หรือนม ก้แล้วแต่ รสนิยมของแต่ละคน
            หากคุรดื่มกาแฟที่ขม และไม่รู้ว่าจะแก้ความขมนั้นอย่างไรดีให้คุณเติมเกลือนั้นลงไปในกาแฟของคุณเกลือจะช่วยให้กาแฟนั้นมีรสชาติกลมกล่อมและไม่ขมเหมือนอย่างในตอนแรกแน่นอน

วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ล้างเมือกหอยขม


หอยขมที่เรานำมาทำอาหารไม่ว่าจะเป็นผัดหรือแกง เราต้องทำความสะอาดมากเป็นพิเศษ เพราะหอยพวกนี้จะมีเมือกและดินอยู่ในตัวมาก
โดยปกติเรามักจะเอาหอยไปแช่น้ำให้มันคายดินและเมือกออกมา แต่เพื่อความสะอาดยิ่งขึ้นให้เราโรยเกลือแล้วล้างออก หอยก็จะไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีเมือกน่ากิน ลองนำสูตรเคล็ดลับนี้ปำดู คุณจะติดใจในรสชาติหอยขมอย่างแน่นอน55555

วันอังคารที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ไก่ทอดกรอบ

ไก่ทอด อาหารอันโอชะที่ถูกปากคนทุกเพศทุกวัย ความหอมกรอบอร่อยของไก่ทอด เป็นสิ่งที่ดึงดูดนักชิมทั้งหลายให้อยากลิ้มลอง
การจะทอดไก่ให้กรอบน่ารักนั้นไม่ยากอะไร เมื่อคุณหมักไก่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะทอดให้นำไปคลุกกับมายองเนสเสียก่อน เมื่อทอดแล้วไก่จะมีความกรอบมาก เพราะมายองเนสจะช่วยเพิ่มความกรอบให้กับไก่ยิ่งขึ้น