วันจันทร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2555

ไข่เจียวแค้มปิ้ง

เวลาที่เราไปเที่ยวกางเต้นท์นอนบนภูเขา หรือตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ เมื่อท้องหิวอยากทำอาหารกินกันเอง ก้สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆหากมีแค่เตาแก๊สใบจิ๋วที่พกไปก้สามารถทำได้ แต่หากไม่มีก้สามารถทำได้
            ก่อนอื่นก็ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้ขึ้นฟู จากนั้นหาใบตองใหญ่มาสักใบ ล้างให้สะอาด โรยน้ำมันไปเล้กน้อยทาทั่วใบตอง เท่านี้ก้จะได้ไข่เจียวที่น่ากิน
            ไม่ต้องมีกระทะก็ทอดไข่ได้ รับรองอร่อยและอิ่มท้อง มี เรี่ยวแรงท่องเที่ยวต่อได้อีกด้วย

วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวต้มไม่เละ

ข้าวต้มเป็นอาหารยามเช้าและยามดึกที่ทำให้คุณอิ่มสบายท้องเป็นอาหารที่ทำง่ายและอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ
            หลายครั้งที่คุณทำข้าวต้มแล้วข้าวต้มเละเป็นโจ๊กทำให้ไม่น่ากิน ก็เพราะคุณไม่รู้วิธีการทำที่ถูกต้อง
            การจะต้มข้าวต้มให้นุ่มอร่อยกำลังดี ไม่เละเกินไปนั้น ทำได้โดยให้คุณนำข้าวไปซาวน้ำ จากนั้นนำไปแช่น้ำโดยเติมน้ำมันพืชสัก 1 ช้อนชาลงไปด้วย แช่ข้าวประมาณ 10 นาทีแล้วจึงค่อยนำไปหุง
           เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ข้าวต้มที่นุ่มอร่อยน่ากินเป็นที่สุด

วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555

ลวกหอยแครงแบบมือโปร

สำหรับผู้ที่ชอบอาหารทะเลเป็นชีวิตรจิตใจ คงไม่พลาดที่จะลิ้มลองความอร่อยของคอยแครงลวก คุณำที่เป็นนักชิมย่อมต้องการหอยแครงที่สดและหวาน เพราะให้คุณค่าทางอาหารสูง รวมทั้งรสชาติก็อร่อยมากๆๆ
            การลวกหอยแครงให้อร่อยถูกปากนั้นมีเทคนิคง่ายๆ คือให้คุณเติมน้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนชา ลงในหม้อน้ำเดือด คนให้เข้ากันแล้วจึงนำหอยแครงลงไปลวกประมาณ 1 นาที จากนั้นเอาขึ้นจากหม้อ อาจจะแช่น้ำธรรมดาหรือกินเลยก็ได้ รับรองหอยแครงสูตรนี้เด็ดอย่างแน่นอน

วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2555

ขี้เหล็กหายขม

แกงขี้เหล็ก อาหารจานโปรดของหลายๆๆคน และอีกหลายๆๆคนที่ไม่โปรดเพราะความขมของมันนั้นเอง เวลาเอาเอาขี้เหล้กไปต้มนั้นวิธีการดับความขมของมันคือใส่ปูนแดงลงไปซัก 1 ช้อนชา ทิ้งไว้ซักพัก เอาน้ำทิ้งแล้วค่อยเอาขี้เหล็กมาปรุงอาหารอีกทีความขมของมันจะหายไปอย่างไม่น่าเชื่อลองทำทานดูนะค่ะ

เมล็ดบัวปอกง่ายขึ้น

เมล็ดบัวแห้งที่คุณแม่บ้าน นิยมใช้ทำอาหารและขนมต่างๆนั้น อาจจะมีขั้นตอนยุ่งยาก เพราะปอกเปลือกยาก จึงให้การทำอาหารของคุณช้า เสียเวลา
            การจะปอกเปลือกเมล็ดบัวแห้งให้ง่ายขึ้นนั้น เพียงแค่นำเมล็ดบัวแห้งไปต้มกับขี้เถ้าในสัดส่วน เมล็ดบัว 1 ลิตร ต่อขี้เถ้าครึ่งถ้วยตวง ต้มจนพอสุกแล้วเอาหม้อลง ทิ้งไว้ให้น้ำเย็น
            จากนั้นใช้มือลอกเปลือกเมล็ดบัวออก เปลือกจะลอกออกง่ายไม่เป็นปัญหายุ่งยากของคุณอีกต่อไป

วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555

ไข่ตุ่นนุ่มๆ

เวลาเราทำไข่ตุ๋นให้นุ่มน่ารับประทานนั้นเราควรมีสูตรที่ตายตัวคือเวลาทำส่วนใหญ่นั้นไข่มักจะแข็งไม่เหมือนซื้อเขากินซักที สูตรอยู่ที่ว่าเราควรใส่น้ำ 1 ต่อ 1 เท่านั้น ถ้าใส่น้อยไปเป็นสาเหตุทำให้ไข่แข็ง

ลดกลิ่นสาบเป็ดด้วยมะนาว

เป็ดเป็นสัตว์ที่มีกลิ่นเหม็นสาบมาก เวลาเรานำมาทำอาหารหลายคนจึงมักปฏิเสธเนื้อเป็ด ทั้งที่รสชาติของมันแสนจะนิ่มอร่อยอย่างไม่น่าปฏิเสธ
            หากคุณรู้วิธีกำจัดกลิ่นเป็ดอาจทำให้ใครหลายคนหันมาทานเป็ดก้อาจจะเป็นได้
            การขจัดกลิ่นเป้ดนั้นทำได้ง่ายๆโดยการใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วตัวเป้ด จากนั้นใช้กระดาษทิชชูซับออก แล้วนำเป็ดไปล้างเพียงเท่านี้เนื้อเป็ดก็จะไม่มีกลิ่นเหม็นให้คุณรังเกียจอีกต่อไป

วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2555

มะละกอไม่เหี่ยว


วิธีง่ายที่จะทำให้มะละกอไม่เหี่ยวคือ เพียงแค่เรานำปูนแดงมาละลายน้ำให้เจือจาง จากนั้นเอามะละกอไปจุ่มในน้ำปูนแดงสักพักนำขึ้นมาเก็บไว้ตามปกติ น้ำปูนแดงจะช่วยชะลอความเหี่ยเฉาของมะละกอ ทำให้ดูสดกรอบน่ารับประทาน

คั่วพริกแห้งให้กลิ่นไม่ฉุน

พริกคั่วเป็นเครื่องปรุงที่แม่บ้านส่วนใหญ่มักจะทำทานเองเพราะพริกจะหอมไม่ไหม้ เพราะเวลาไปซื้อส่วนใหญ่จะไหม้ไม่นานทานบ้างพริกเก่าเหม็นหืนบ้าง บางคนก็จะหาซื้อเอาเพราะมีปัยหาจากการคั่วพริกแล้วมีกลิ่นฉุน มีเคล็ดลับจากการคั่วพริกแล้วไม่ฉุนมากฝาก เพียงแค่ทาน้ำมันลงในกระทะที่จะคั่วให้ทั่ว จากนั้นนำพริกไปคั่วไฟอ่อนๆเพียงเท่านี้คุณก็จะได้พริกแห้งคั่วที่น่ากิน แถมไม่ส่งกลิ่นฉุนรบกวนผู้อื่น  

ต้มกล้วยให้สวย

กล้วยเป็นผลไม้ยอดนิยมของคุรๆทุกวัย เพราะสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กล้วยเชื่อม กล้วยทอดกล้วยบวชชี กรือกล้วยต้ม
กล้วยต้มเป็นการดัดแปลงกล้วยอย่างง่ายๆและน่ากิน ซึงการต้มกล้วยก็มีเทคนิคเล้กเล็กๆคือเอากิ่งมะนาวสัก 2 กิ่งใส่ลงไปในหม้อต้มจะช่วยให้กล้วยม่ดำดูน่ากินเป็นอย่างมาก

วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2555

ปอกไข่ให้ง่ายด้วยน้ำส้มสายชู

          ใครที่ชอบกินไข่ต้ม หรืออาจจะต้มไข่จำนวนมากเพื่อนำมาทำพะโล้ แน่นอนว่าคุณจะต้องปอกเปลือกไข่ทีละมากๆทุกครั้ง เวลาปอกไข่มักพบปัญหาปลอกเปลือกไข่ยาก เปลือกไข่ติดกับไข่ขาว ทำให้ไข่ไม่สวยดูไม่น่ากิน
          มีเคล็ดลับการปอกไข่อย่างง่ายๆมาฝาก ให้ใส่เกลือลงไปในหม้อพร้อมกับต้มไข่ แค่เพียงเท่านี้ปัญหาก็จะหมดไปอย่างไรกังวลใจ

ทอดปลาให้น่ากิน



            อาหารที่มีรสชาติน่าทานแล้วยังต้องหน้าตาหน้ากินเวลาทอดปลาสีของปลาเป็นจุดดึงดูใจคนกินเป็นอย่างมาก เวลาทอดนั้นเราควรทอดปลาให้เป็นสีทองและการจะทอดปลาให้เป็นสีทองนั้นเราควรจุ่มปลาใส่ในนมสด จากนั้นเอาขึ้นมาชุบแป้งทอด แล้วนำไปทอดจะทำให้ปลาทอดมีสีสันน่ากิน รับรองได้ว่าพอเอาขึ้นโต๊ะอาหารอาจหมดได้ในพริบตาดีไม่ดีคนทำอาจจะไม่ได้กินเลยทีเดียว

แฮมนุ่มด้วยโซดา

            หมุแฮม อาหารของชาวตะวันตกที่ปัจจุบันนี้คนไทยนิยมกินจนกลายเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งไปแล้ว
            เวลาที่เรานำแฮมมาอย่างนั้น แฮมมานั้น แฮมมักจะแข้ง ไม่นุ่ม กินแล้ว ไม่อร่อย บางครั้งแฮมมาอย่างนั้น แฮมมักจะแข็ง ไม่นุ่ม กินแล้วไม่อร่อย บางครั้งแฮมก็งอหรือห่อตัวดูไม่น่ากิน
            การจะย่างแฮมให้นุ่มนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ก่อนที่คุณจะนำแฮมไปย่างให้นำโซดาขิงทาให้ทั่วแผ่นแฮม แล้วนำไปห่อด้วยกระดาษฟอยล์ จากนั้นจึงนำไปย่าง

วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2555

ไส้กรอกไม่เหี่ยว



ไส้กรอกไม่เหี่ยว
เวลาแม่บ้านทั้งหลายซื้อไส้กรอกมาทำทานเองที่บ้านมักพบปัญหาไส้กรอกเหียวไม่น่ากิน เรามีวิธีทำให้น่ากินมาบอกทุกคน
คือก่อนที่จะเอาใส้กรอกไปทำอาหารต่างๆเราควรลวกไส้กรอกก่อนซักคู่นึง แค่นี้ก็จะทำให้ไส้กรอกดูสดน่ากินตลอดเวลาแล้วจ้า

เจียวกระเทียมให้น่ากิน

             กระเทียมส่วนใหญ่ถ้าเราทำไหม้ จะทำให้รสชาติเสีย
สูตรลับของการเจียวกระเทียมให้หอมอร่อยนั้น
               วันนี้มีสูตรลับมาฝาก
             คือ เวลาจะเจียวเราควรใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเกลือ
จะเป็นส่วนผสมที่ทำให้กระเทียมเหลืองหอมน่ารัปทานเอามากๆๆ

ขจัดเมือกปลา

                       เวลาที่เราเอาปลามาทำอาหารกินนั้นแมบ้านส่วนใหญ่จะเอาทำเองมักเบื่อกับปัญหาเมือกปลา เพราะปลาบางชนิดมีเมือกมาก ล้างออกยาก
               วิธีการคือนำปลาไปคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว แล้วล้างออกแค่นี้ปัญหาเมือกปลาก็จะหมดออกไปจากปัญหาของแม่บ้านแล้วค่ะ
                แถมทำให้ไม่มีกลิ่นคาวจากปลาเหลืออยู่ด้วย
**********************

วันพุธที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555

เผาปลาให้น่ากิน

การที่เราจะเผาปลาให้น่ากินนั้นมีเคล็ดลับดีๆๆมากฝากอีกแล้ว

1.เตรียมปลาไว้ล้างให้สะอาด
2.เตรียมเกลือป่น เคล็ดลับอยู่ที่เกลือ คือต้องเอาเกลือไปคั่วก่อนแล้วจะทำให้เกลือติดปลา
3.นำเกลือมาพอกปลา
4.นำปลาไปเผา

*** แค่นี้ก็จะได้ปลาเผาที่น่ารับประทานน่ากินที่สุดในโลก ***

วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

น้ำจิ้มมะม่วงจิ้มเปรี้ยว

1.น้ำพริกตาแดง
2.น้ำปลาทิพรส
3.น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำอ้อยก็ได้
4.พริกขี้หนูสวนสดซอย
5.หอมแดงซอย
6.พริกขี้หนูคั่วป่น
7.กระปิตราเรือใบ
8. กุ้งแห้งแช่น้ำร้อนล้างน้ำเปล่า 1 น้ำ
9. ปลาแห้งอบป่น
10.ต้อมน้ำสุกหรือน้ำอุ่นเพื่อใช้เติมเวลาน้ำจิ้มมีความข้นมากเกินไปให้เติมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย

วิธีทำ
          นำเครื่องปรุงทั้งหมดคนให้เข้ากันปรุงรสตามใจชอบนะจ๊ะ

หมักเนื้อให้นุ่ม

เนื้อทุกชนิดเวลาที่เราจะเอามาทำอาหารมักจะเหนียว ไม่นุ่มไม่เปื่อย มีเคล็ดลับดีๆมาฝากกันค่ะวันนี้
 คือเวลาที่เราจะหมักเนื้อ ควรบีบเอาน้ำสัปรดประมาณ 1 ซีก หมักกับเนื้อประมาณครึ่งชั่วโมง จะทำให้เนื้อนุ่ม และเปื่อย รับประทานง่าย อร่อยมากยิ่งขึ้น

วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

ลวกผักให้สีสดน่ากิน




1.ล้างผักให้สะอาด
2.เกลือ
3.หม้อ
4.น้ำสะอาด
5.เตาแก๊ส
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด
2.ใส่เกลือนิดหน่อย
3.เอาผักลงไปลวก
4.เอาผักขึ้นจากน้ำทันที
แค่นี้ก็ได้ผักสีสดน่ารับประทานแล้วค่ะ

วันพุธที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2555

วิธีต้มไข่ให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม






1.ล้างไข่ให้สะอาด
2.หม้อสำหรับต้ม
3.เกลือ
4.น้ำต้มไข่
5.แก๊ส
วิธีทำ
1. เอาไข่ลงหม้อในน้ำเย็น
2.ใส่เกลือนิดหน่อย(เพื่อให้ปอกเปลือกเปลือกไข่ได้ง่าย)
3.ต้มน้ำให้เดือด
4.หลังจากน้ำเดือดจับเวลา 4 นาที
5.ตักไข่ออกแช่น้ำเย็นทันที
**แค่นี้ก็ได้ทานไข่แดงยางมะตูมอย่างอร่อยแล้วค่ะ**